Home Là Gì Xì Phố/Sì Phố Là Gì? Dùng “Xì Phố” hay “Sì Phố” Là Đúng?

Xì Phố/Sì Phố Là Gì? Dùng “Xì Phố” hay “Sì Phố” Là Đúng?

by dat.admin

Xì Phố hay Sì Phố là gì? Nó có đúng trong tiếng Việt hay không? Nên dùng Xì Phố hay Sì Phố là đúng? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Đi Lên Thành Phố hay Xì Phố là cách nói đã dần trở lên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong một phần khá đông người dân Nam Bộ.

Ý nghĩa của nó là gì thì chúng ta phải nhắc tới việc di chuyển nơi sinh sống và đi lên thành phố của những người dân Nam Bộ trước đây khi di chuyển từ vùng nông thôn lên thành thị.

Hay lấy một ví dụ dễ hiểu mà là việc bạn di chuyển từ vùng quê nên làm việc và sinh sống trên thành phố như Đà Nẵng hay TP.Đà Lạt thì cũng có thể gọi là Xì Phố. chứ không nhất thiết phải là di chuyển lên sinh sống tại những siêu đô thị như thành phố Hồ Chí Minh

Xì Phố hay Sì Phố là gì

Xì Phố hay Sì Phố là gì

Xì Phố hay Sì Phố là gì? Dùng từ nào

Trả lời: Xì Phố là từ được dùng nhiều hơn cả. Nhưng thực tế thì cả 2 từ Xì Phố và Sì Phố đều là từ địa phương. Chúng đều dùng được. Nhưng không phải là từ đúng!

Lý do:Xì PhốSì Phố là cách nói địa phương, nó không phải từ ngữ chuẩn trong tiếng Việt, nên nếu để chỉ rõ ra yếu tố đúng sai trong đó thì – Cả 2 đều không chuẩn.

Song vì nó là ngôn từ được sử dụng rất rộng rãi tại vùng dân cư phía nam, nên chúng ta đều có thể chấp nhận việc sử dụng Xì Phố hay Sì Phố trong ngôn ngữ nói, giao tiếp hằng ngày.

Xì Phố/Sì Phố là gì?

Ở đây, Xì Phố/Sì Phố được dùng trong Nam Bộ cũng tương đương với từ Lên Tỉnh/Lên Thành Phố trong ngôn ngữ chuẩn tiếng Việt của chúng ta.

Xin lưu ý: Xì Phố hay Sì Phố không nên sử dụng trong văn bản. Do nó không phải là từ thuần Việt được công nhận trong từ điển!

Nguồn Gốc của Xì Phố là gì?

Từ Xì Phố/Sì Phố bắt nguồn từ việc người dân Nam Bộ ngày xưa khi đi lên thành phố Sài Gòn để buôn bán, làm ăn, sinh sống. Sài Gòn lúc bấy giờ đã là phố thị sầm uất nhất khu vực Nam Bộ và vùng Đông Dương. Bởi vậy, việc lên Sài Gòn làm việc, buôn bán, sinh sống là điều gì đó rất “oách” đối với bà con sinh sống tại vùng nông thôn.

Câu nói Lên Phố Sài Gòn hình thành và trở lên “hoành tráng” từ ngày ấy.

Nhưng cũng do vì nó quá phổ biến trong cộng đồng bà con Nam Bộ, nên khi bà con truyền miệng nhau dần dần thì  Câu nói “Đi lên Phố Sài Gòn” bị lệch thànhĐi lên Phố Sì Gòn“.

Rồi khi cụm từ cứ dần phổ biến trong cộng đồng dân cư. Người ta cứ dùng cụm Phố Sì/Sì Phố/Xì Phố nhằm ám chỉ việc di chuyển lên đô thị, thành phố để sinh sống, làm ăn, định cư…

Xem thêm:

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của một trong số những cụm từ địa phương rất phổ biến trong ngôn ngữ giao tiếp địa phương của bà con Nam Bộ. Hãy đọc thêm các bài viết thuộc chuyên mục LÀ GÌ tại wallpaper2x để hiểu thêm nhiều từ ngữ địa phương hoặc cách phân biệt những sai lầm phổ biến trong chính tả tiếng Việt.

Hẹn gặp bạn trong các bài viết sau!

Cùng chuyên mục